Học làm món ngon mỗi ngày

Cách ủ lên men tỏi đen đơn giản mà hiệu quả


Là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe, tỏi đen sau khi lên men không những không còn mùi khó chịu mà còn mang lại giá trị dược lý gấp nhiều lần. Ở bài viết dưới đây mình sẽ gửi đến các bạn 2 cách ủ lên men tỏi đen. Dựa vào điều kiện và hoàn cảnh bạn có thể lựa riêng cho mình cách lên men tỏi đen phù hợp và lợi ích kinh tế nhé.


Phương pháp 1: Cách lên men tỏi đen tại nhà:

Chọn tỏi tươi
Để có một sản phẩm chất lượng bạn cần chọn những củ tỏi ngon, chắc, không ẩm mốc.


Bảo quản

Sau khi chọn được tỏi tươi bạn cần bảo quản để tỏi không bị thối rữa hoặc mọc mầm, tốt nhất nên để tỏi ở nơi lạnh với nhiệt độ từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.
Làm sạch tỏi
Rửa sạch tỏi và để thật ráo trước khi bạn đem ủ lên men tỏi từ 4-6 tiếng.

Lên men

2 yếu tố cho khâu chuẩn bị khá quan trọng ở bước này đó chính là nồi cơm điện và hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chịu nhiệt.
+ Với nồi cơm điện: Chọn chiếc nồi có thể điều chỉnh đun ở mức nhiệt thấp từ 55-65 độ C, chiếc nồi không có thời gian đếm tự ngắt và càng tốt hơn khi chiếc nồi đó có vung kín bằng thủy tinh. Điều này sẽ giúp bạn quan sát được mức nhiệt ở nhiệt kế.
+ Với chiếc hộp dụng tỏi: Phải đảm bảo là khi bạn cho chiếc hộp đó vào nồi vẫn còn khoảng cách giữa hộp và thành nồi.
+ Cho một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hợp bằng 1 màng nhôm mỏng. Để 1 đầu nhiệt kế lộ ra ngoài để bạn có thể dễ dàng quan sát được mức nhiệt.
Cho tỏi vào nồi, cắm điện và bật chế độ nấu ở 55 độ C, để như thế trong vòng 40 ngày tỏi sẽ lên men đen tự nhiên.

Phương pháp 2: Cách lên men tỏi đen với quy mô lớn

Cách làm này được thực hiện khi bạn tiến hành lên men tỏi với số lượng nhiều, chừng 10 kg tỏi trở lên thì tốt nhất là bạn nên cài máy lên men.
Thao tác chọn và làm sạch tỏi bạn thực hiện như phương pháp trên nhé.
Quy trình thực hiện
+ Cho tỏi tươi vào máy làm lên men tỏi đen.
+ Cài máy lên men ở mức nhiệt 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%. Thời gian chừng 6-8 giờ.
+ Tiếp đến cài ở mức nhiệt 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%. Thời gian chừng 20-30 giờ. Lúc này tỏi sẽ tiến hành lên men từ từ thành tỏi đen.
+ Cài máy lên men ở mực nhiệt 75-80 độ C, độ ẩm từ 80-95 %, thời gian cho bước này chừng 200 giờ. Ở bước này tỏi sẽ không còn mùi hăng.
Cuối cùng là sấy khô tỏi ở mức nhiệt 80-90 độ C và đóng gói.

Với 2 thao tác thực hiện trên, sau khi thực hiện thao tác lên men bạn đều thu được thành phẩm tỏi đen để sử dụng. Nhất là với cách làm tỏi đen tại nhà không chỉ hiệu quả mà còn đem tiết kiệm được chi phí so với việc mua bên ngoài.


Ở nước ta, thời điểm cho vụ tỏi thường từ tháng 11, 12 và thu vào tháng 1, tháng 2 năm sau. Với lợi thế tận dụng được được nguồn sản phẩm dồi dào, thời gian ngắn nên bạn có thể dễ dàng thực hiện mà chất lượng tỏi đen nước ta (tỏi đen Việt Nam) cũng vượt trội hơn tỏi đen nước ngoài.


Hi vọng với 1 chút thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu “thần dược” tỏi đennày.

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách lên men tỏi đen mà mình chia sẻ hôm nay.

0 Response to "Cách ủ lên men tỏi đen đơn giản mà hiệu quả"

Đăng nhận xét

Like and Share để ủng hộ Học Làm Món Ngon nhé các bạn. Thân!

Friends list