Học làm món ngon mỗi ngày

Công thức làm bánh giày


BÁNH DÀY không chỉ là món ăn truyền thống trong lễ, tết, mà nó còn là món ăn vặt độc đáo ở trên mọi nẻo đường Việt Nam. Miếng bánh dai dai, hương vị đơn điệu nhưng lại hấp dẫn rất nhiều người, nhất là khi nó được ăn kèm với miếng giò (chả lụa). Có ít nhất là 2 cách để làm nên món bánh thú vị này:


CÁCH 1: LÀM BẰNG GẠO NẾP

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp
Chút muối
Lá chuối
Dầu ăn

Cách làm:

– Gạo nếp nhặt bỏ trấu, thóc, vo kỹ cho sạch để bánh được trắng.
– Ngâm gạo 1 đêm, sớm mai rửa lại vài lần cho hết mùi chua. Để ráo một chút. Trộn với chút xíu muối. Sau đó đem cho vào chõ thổi chín. Khi đang nấu nếu thấy nếp khô thì vẩy thêm nước cho xôi được mềm dẻo. Đồ cho tới khi nếp chín đều.
– Xôi chín đem để ra ngoài cho bốc bớt hơi. Bắt đầu giã xôi khi xôi còn đang nóng:
– Lót cái vỉ buồm dưới nền, thoa một lớp mỏng dầu ăn rồi đổ xôi lên giã. Dùng chày to giã cho xôi nát mịn, nhuyễn mới thôi.
– Giã xong thì chuẩn bị sẵn mấy miếng lá chuối cắt tròn (nếu muốn làm tròn đẹp thì úp cái ly lên rồi nương dao kéo theo mà cắt). Sau đó bốc một nắm xôi đã giã bỏ, vo tròn, bỏ lên lá chuối, nặn vê nhẹ nhàng cho thành miếng bánh dẹp, mịn màng. Để 12 giờ trở lên ăn mới ngon.

CÁCH 2: LÀM BẰNG BỘT

Nguyên liệu:

600g bột nếp
1 muỗng cafe muối.
2 chén nước
Dầu ăn
Lá chuối.

Thực hiện:

– Bột nếp trộn chung với muối và nước, nhồi cho kỹ. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 giờ là bắt đầu nặn bánh được rồi.
– Nặn bánh tương tự như cách trên: lá chuối ở dưới rồi nặn bột lên trên, nặn dẹp vừa phải vì khi hấp bánh sẽ bè ra thêm. Lần lượt cho hết bột.
– Chuẩn bị nồi hấp nước sôi. Bôi ít dầu ăn lên mặt bánh rồi cho tất cả bánh lên xửng, cho vào nồi hấp. Hấp chừng 7 phút, mặt bánh trong lên là được.
– Hấp xong lấy bánh ra để nguội.

MẸO:

*** Bánh dày để lâu nên dùng màng nylon thực phẩm gói kín để bánh khỏi bị khô.

*** Bánh dày có nhiều cách ăn. Thông dụng nhất là ăn kèm với miếng giò (miền Nam gọi là chả) và chút muối tiêu. Hoặc nếu muốn ăn kiểu nướng hoặc chiên, thì để bánh vài ngày cho bánh tự khô đi (không bọc màng nylon), rồi xắt ra từng miếng nhỏ, cho lên vỉ nướng vàng hoặc cho vào chảo chiên phồng lên. Ăn với đường hoặc cái gì tùy bạn. Rất ngon.

*** Bánh dày nếu bị khô thì đem hấp cách thủy là bánh mềm lại.

0 Response to "Công thức làm bánh giày"

Đăng nhận xét

Like and Share để ủng hộ Học Làm Món Ngon nhé các bạn. Thân!

Friends list