Học làm món ngon mỗi ngày

Cách làm bánh trung thu nhân khoai lang tím

Hãy thử đổi khẩu vị bánh trung thu cho cả nhà bằng nhân khoai lang tím tự làm nhé.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai lang tím

380g khoai lang tím đã luộc chín 
- 300-350ml nước
 - 180-190g đường 
- 70g dầu ăn
 - 40g bột bánh dẻo
- 15g bột mỳ 
Phần vỏ bánh: (cho hơn 1kg vỏ bánh) 
- 500g bột mì số 8 
- 350g nước đường 
- 100g dầu ăn 
- 3 lòng đỏ trứng gà 
- 3 muỗng cà phê bơ đậu phộng 
- 2 muỗng cà phê nước tro tàu 
- 1/3 muỗng cà phê baking soda
 - 40g dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì quậy đều (hỗn hợp dầu) 

Cách làm bánh trung thu nhân khoai lang tím

Bước 1:
 Khoai lang tím cắt nhỏ, xay nhuyễn với nước và đường. 
Bước 2:
 Đổ ra chảo bắt lên bếp + 30g dầu ăn, xào đảo lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt hơi khô, tróc chảo. Đổ hỗn hợp dầu vào chảo đậu, xào đảo tiếp đến khi nhân khô, không dính tay thì tắt bếp. Nhân nguội rồi cân viên nhân gấp đôi khối lượng vỏ bánh, vo tròn cho vào tủ lạnh cho khô ráo. 
Bước 3:
 Bột mì + bột soda rây vào thau : Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng/bơ đậu phộng + nước tro tàu rồi đổ vào một rồi nhồi đều, không nhồi lâu. Đến khi thành khối bột mịn là được. Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng. Bánh nướng nhân khoai lang tím cực ngon 
Bước 4:
 Lấy ra chia vỏ bằng ½ của nhân bánh, chuẩn bị tiếp công đoạn tạo hình đóng khuôn. Sau khi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại. Nhân (bao gồm lòng đỏ trứng) có khối lượng gấp đôi khối lượng vỏ. Ví dụ: Bánh nặng 250gr thì nhân nặng 170 gram và vỏ là 80 gram. 
Bước 5:
 Dẹp vỏ bằng lòng bàn tay, tay và vỏ bánh không được dính bột mì. Cho viên nhân lên, dùng hai tay vừa se vừa miết cho vỏ bột bao quanh nhân, không kéo mà chỉ se miết, nếu kéo thì vỏ sẽ bị đứt và bị nứt khi nướng. 
Bước 6 :
Hai bàn tay thấm bột áo rồi phủ nhẹ lên bánh, cho viên bánh vào khuôn. Dùng lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều, không dùng ngón tay ấn vì sẽ làm trật vỏ ra. Nếu dùng khuôn gỗ thì gõ hai đầu khuôn, bánh sẽ rơi ra. Đặt bánh lên khay nướng. Nếu dùng khuôn nhựa thì gỡ nhẹ nhàng phần khuôn thành bánh trước, sau đó gỡ nhẹ phần khuôn mặt bánh ra, đặt lên khay nướng. 
Bước 7:
 Lòng đỏ và nước đánh tan với nhau. Bật lò trước 10 phút – 180oC. Khay nướng phết bơ phủ bột áo hoặc lót giấy nến, cho bánh vào khay, bánh cùng cỡ và cùng kiểu thì nướng chung, 1 khay chỉ nên nướng từ 4 - 5 bánh và xếp cân bằng nhau, dùng tăm hoặc kim dài xăm 10 lỗ lên khắp bánh, xăm sâu vào nhân và mang nướng 2 lửa – ngăn dưới – khoảng 10 phút, nướng cho đến khi bánh trở đục. 
Bước 8:
 Bánh trở đục, lấy bánh ra xịt nước lên đều mỗi bánh. Sau đó phết trứng lên mặt bánh, các khẽ bánh, không quết lên thành bánh, quết qua một lần rồi thôi ko quết lại nếu ko chỗ quết nhiều lần khi nướng sẽ nổi bong bóng li ti. Mang nướng lần 2, lửa trên – ngăn dưới đến khi bánh vàng rộm là được. Khoảng 10 phút. Bánh nướng xong để hai đến ba ngày sau sẽ xuống màu đẹp hơn. 

Thành phẩm bánh trung thu nhân khoai lang tím


Cách làm bánh nướng nhân khoai lang tím không hề khó phải không nào? Bạn có thể tự làm bánh nướng khoai lang tím tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nha. Bánh nướng nhân khoai lang tím mềm thơm, ngon tuyệt chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng đó nha.

0 Response to "Cách làm bánh trung thu nhân khoai lang tím"

Đăng nhận xét

Like and Share để ủng hộ Học Làm Món Ngon nhé các bạn. Thân!

Friends list