Học làm món ngon mỗi ngày

Những mẹo hay khi sử dụng tỏi


Tỏi là một gia vị, nguyên liệu và cũng là một vị thuốc chữa bệnh rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Để sử dụng tỏi một cách hợp lý, hiệu quả, không gì cần thiết hơn là tìm hiểu thêm về các đặc tính của chúng. Vì vậy hôm nay, học làm món ngon xin giới thiệu tới các bạn những mẹo hay khi sử dụng tỏi đấy.


Chọn lựa và lưu trữ


– Khi mua tỏi, bạn nên lựa những củ tỏi có vỏ bám chặt vào nhánh, không chọn củ có vỏ xốp, rời rạc. Cần tránh những củ tỏi đã lên mầm xanh.

– Khi bảo quản, nếu tỏi bị lên mầm, bạn có thể cắt bỏ mầm đi để sử dụng. Mầm tỏi không chỉ gây vị đắng cho món ăn mà còn chứa độc tố ảnh hưởng đến cơ thể.

– Lưu trữ tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không khí ẩm sẽ khiến tỏi mọc mầm hoặc bị thối, mốc.

– Tỏi xắt lát có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 5 tuần với điều kiện bạn cho chúng vào hộp đậy kín; điều này cũng đúng với tỏi đã bóc vỏ.

Chế biến tỏi


– Trong các công thức nấu ăn, nếu bạn thấy 1 thìa cà phê tỏi bằm có nghĩa là 1 nhánh tỏi cỡ trung bình được bằm nhỏ; và 1 thìa canh tỏi bằm tương đương với 3 nhánh tỏi cỡ trung bình.

– Nếu muốn món ăn dậy mùi tỏi, bạn nên bằm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn tỏi trong dụng cụ ép thay vì xắt lát chúng.

– Có một lớp vỏ tỏi mỏng dính sát với lõi của tỏi; nếu dùng dụng cụ ép tỏi bạn không cần thiết phải loại bỏ lớp vỏ mỏng này trước khi ép tỏi.

– Khi phi thơm tỏi, tốt nhất bạn nên cho tỏi vào chảo dầu khi chảo còn chưa nóng và để tỏi nóng dần lên theo nhiệt độ của chảo; việc này tránh cho tỏi khỏi bị cháy – khiến cho món ăn có vị đắng.

– Mùi vị của tỏi trở nên dịu hơn khi tỏi được nấu với các món súp, hầm; thời gian nấu càng lâu thì mùi tỏi càng dễ chịu.

– Muốn làm dịu mùi tỏi trong các món trộn, gỏi hay nước chấm, bạn có thể chần tỏi đã bóc qua nước sôi rồi mới tiếp tục bằm nhỏ hoặc xắt lát.

– Để khử hết mùi tỏi ra khỏi hơi thở của bạn, có thể nhai một lá mùi tây hoặc một hạt cà phê.

– Nếu sau khi chế biến đồ ăn mà tay bạn bị bám đầy mùi tỏi, hãy rửa tay với ít nước cốt chanh; hoặc đơn giản hơn – hãy cọ xát tay bạn vào đáy một chiếc thìa inox dưới vòi nước đang chảy một lúc, mùi tỏi sẽ được khử sạch hoàn toàn.

Nguồn: sưu tầm.

0 Response to "Những mẹo hay khi sử dụng tỏi"

Đăng nhận xét

Like and Share để ủng hộ Học Làm Món Ngon nhé các bạn. Thân!

Friends list