Học làm món ngon mỗi ngày

Bí quyết luộc rau xanh giòn không mất chất

Luộc rau thì ai cũng biết luộc, nhưng để rau sau khi luộc còn màu xanh đẹp mắt, giòn, mà không bị mất hương vị cũng như chất dinh dưỡng, thì không phải ai cũng biết.

Sau đây là một số mẹo để có được món rau luộc đạt chuẩn:

1. Để rau giữ được chất dinh dưỡng:

Không ngâm rau quá lâu

Trong rau có rất nhiều nước, nếu ngâm trong nước quá lâu, thì nước bên ngoài sẽ ngấm vào trong rau, làm cho vách tế bào của rau bị vỡ và chất dinh dưỡng của rau lại bị tràn ngược ra bên ngoài. Nhất là đối với rau sau khi cắt, ngắt, nếu ngâm trong một đêm thì gần như sẽ thất thoát hết vitamin C, vitamin nhóm B, khoáng chất và protein tan trong nước.
Không đậy nắp khi luộc rau

Luộc rau không đậy nắp là cách để bảo quản chất diệp lục và magie trong rau, giúp rau có màu xanh. Đồng thời điều này cũng giúp giải phóng lượng acid hữu cơ có hại trong rau.
Luộc rau trên lửa lớn

Luộc rau càng nhanh, sẽ càng hạn chế thất thoát vitamin trong rau hơn.

Không luộc rau quá lâu

Luộc rau quá lâu có thể làm nước và chất dinh dưỡng trong rau bị tách ra.

2. Để rau xanh, giòn:

Trong khi luộc, có thể thêm vào những thứ này để giữ màu cho rau:
Muối: Một chút muối có thể giữ màu cho rau
Dầu ăn: Cho vài giọt dầu ăn vào nồi nước luộc, sẽ khiến rau của bạn xanh bóng, hấp dẫn hơn khi vớt ra, và màu cũng giữ lâu hơn. Tuy nhiên làm cách này nước luộc có thể bị váng dầu.
Chanh hoặc dấm: Không những giữ màu xanh cho rau, một chút chanh hoặc giấm còn có thể giữ màu đỏ cho cà rốt, lại còn có thể tăng thêm hương vị cho các loại rau củ.
Nước đá: Để rau xanh giòn, cách nhiều người dùng nhất là ngay sau khi rau chín: vớt ra cho vào tô nước đá. Nên phối hợp nước đá với một trong 4 “phụ gia” trên.

1 Response to "Bí quyết luộc rau xanh giòn không mất chất"

Like and Share để ủng hộ Học Làm Món Ngon nhé các bạn. Thân!

Friends list